Liên kết chăn nuôi dê với trang trại dê DTH FARMT, gia đình ông Trương Văn Dũng ở Cẩm Châu, huyện Cầm Thủy, (Thanh Hóa) không chỉ được cung cấp dê giống tốt mà còn được hỗ trợ cây thuốc, giun quế… để chăm sóc con đặc sản.

 


Sau thời gian dài được cán bộ trang trại dê DTH FARMT tập huấn, tư vấn kỹ thuật xây dựng chuồng trại, chăm sóc dê đặc sản. Đầu tháng 9/2021, ông Dũng đã mạnh dạn đặt mua 52 con dê giống gồm (50 dê bách thảo thuần chủng; 2 dê boer đực) từ trang trại dê DTH FARMT ở Hà Nội về thả nuôi để làm giàu.

“Tôi đã nghiên cứu và tìm hiểu thấy nuôi dê vỗ béo cũng nhàn, mỗi ngày chỉ mất 1-2 giờ cho ăn. Dê thường mắc những bệnh thông thường như lở mồm long móng, chướng bụng đầy hơi, viêm phổi nhưng đều là những bệnh có thể phòng và chữa trị được.

Thời gian nhàn rỗi trong ngày, tôi có thể làm thêm các nghề khác để có thêm thu nhập. Tính ra, ở nhà nuôi dê nhà và thu nhập cao hơn so với việc rời xa quê làm công nhân”, ông Dũng tâm sự.

Theo ông Dũng, Cẩm Thủy quê ông có địa hình, khí hậu đều thuận lợi cho cây, cỏ phát triển, cung cấp nguồn thức ăn dồi dào để chăn thả dê. Thức ăn của dê cũng rất dễ kiếm, quan trọng nhất là phải khô, sạch. Cám tự phối trộn hay cám công nghiệp chỉ bổ sung còn thức ăn chính vẫn là lá cây, ngô, cỏ voi… toàn những thứ có thể tự trồng hoặc tận dụng.

“Nhiều loại lá, cỏ voi là thức ăn chính của dê. Gia đình nào nhiều đất thì trồng cỏ hoặc đi tìm xin, mua các loại lá cho dê ăn. Tính ra, nuôi dê nhàn thân, có lãi lại dễ tìm đầu ra”, ông Dũng chia sẻ.

Điều ông Dũng yên tâm hơn là thị trường tiêu thụ dê thịt rất lớn. Bên cạnh việc cung cấp sản phẩm cho trang trại dê DTH FARMT, các nhà hàng ở địa phương cũng có nhu cầu mua dê thịt rất nhiều nên ông không cần lo lắng về đầu ra.

Hiện nay trang trại dê DTH FAMRT đang triển khai mô hình liên kết nuôi dê với các chính sách hỗ trợ rất lớn như:

• Hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật.

• Hỗ trợ tư vấn thiết kế chuồng trại.

• Hỗ trợ giống cây thuốc nam trồng chữa bệnh cho dê.

• Hỗ trợ giống giun quế nuôi làm thức ăn cho dê, xử lí phân thải.

• Hỗ trợ rủi ro, bảo hành con giống.

• Hỗ trợ cho vay 50% vốn.

• Ký hợp đồng thu mua đầu ra cho các đơn vị hợp tác với bảng giá niêm yết ổn định/năm.

 

4.1 8 votes
Article Rating
guest
11 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Trương văn vành
Trương văn vành
2 Năm Trước đây

Dê giống một con khoảng bao nhiêu kg vậy

Hồ Lê Trung Hiển
Hồ Lê Trung Hiển
1 Năm Trước đây

Hiện nay tôi đang ở bình thuận có thể liên kết với Fram được không

Phạm văn luận
Phạm văn luận
1 Năm Trước đây

Mình muốn mua dê giống nhưng có cân đại lý khi xuất